Xe bị hú nồi là hiện tượng phát ra tiếng hú lớn khi xe đang vận hành, đặc biệt là khi lên ga hoặc đi với tốc độ cao. Tiếng hú này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của xe. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về nguyên nhân gây ra hiện tượng này cũng như cách để khắc phục hiệu quả.

Xe máy bị hú nồi là gì? Có nguy hiểm không?

Hiện tượng này thường xuyên xảy ra ở những dòng xe tay ra. Khi bạn chạy xe ở tốc độ khoảng từ 40km/h trở lên, bạn có thể nghe được tiếng rít phát ra từ động cơ xe giống như tiếng gió hú, cảm giác rất khó chịu. Hơn nữa, khi bạn đang tăng tốc và đột ngột giảm ga, tiếng hú này còn trở nên to hơn và khó chịu hơn. Đây chính là tình trạng xe máy bị hú nồi.

Nhiều người lầm tưởng rằng tình trạng này chỉ xảy ra ở những dòng xe cũ do động cơ xe đã xuống cấp. Tuy nhiên, thực tế là tình trạng này có thể bắt gặp ở cả những xe mới mua chỉ chạy được vài ngày hoặc xe sử dụng đã lâu.

xe bị hú nồi
Xe bị hú nồi là tình trạng động cơ xe phát ra tiếng rít lớn

Nguyên nhân gây ra tình trạng xe máy bị hú nồi là gì?

Tình trạng hú nồi thường xảy ra ở dòng xe ga có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, theo như khảo sát thực tế thì có 2 nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này đó là: xe sử dụng dầu láp không đúng tiêu chuẩn và bánh răng của xe bị hỏng.

Dầu láp không được sử dụng đúng tiêu chuẩn

Dầu láp, còn được gọi là nhớt hộp số, nhớt cầu, hoặc dầu cầu, đây là loại dầu có chức năng bôi trơn cho bộ bánh răng truyền động bánh sau, thường thấy ở những dòng xe tay ga. Dầu láp giúp cho động cơ xe có thể vận hành trơn tru mà không phát ra nhiều tiếng động.

Có nhiều người thường dùng sử dụng dầu láp không đúng tiêu chuẩn, dầu cũ hoặc kém chất lượng cho xe của mình. Chính điều này làm cho bánh răng của xe không hoạt động trơn tru, dẫn tới tình trạng hú nồi.

xe máy bị hú nồi
Sử dụng dầu láp không đạt chuẩn gây ra tình trạng hú nồi

Bánh răng xe bị hỏng

Bánh răng xe bị hư hỏng cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xe bị hú nồi. Bánh răng hộp số có nhiệm vụ thay đổi tốc độ của xe. Khi bánh răng bị mòn hoặc hỏng, chúng sẽ tạo ra tiếng ồn, đặc biệt là khi bạn tăng ga.

Có nhiều nguyên nhân làm cho bánh răng xe bị trục trặc, điển hình như:

 • Bánh răng bị gỉ sét, hao mòn, oxy hoá tự nhiên do sử dụng đã lâu.
 • Thói quen đi xe hay tăng ga một cách đột ngột, phanh gấp liên tục làm cho bánh răng bị hỏng.
 • Khi xe chở quá tải hoặc vận hành trong điều kiện đường xá gồ ghề, bánh răng sẽ phải chịu tải trọng lớn hơn bình thường. Điều này có thể dẫn đến hiện tượng nứt vỡ, gãy răng hoặc mòn răng nhanh chóng.
 • Va đập mạnh do tai nạn hoặc va chạm với vật cản có thể làm hỏng bánh răng ngay lập tức.
 • Chất lượng bánh răng trên các xe mới không đảm bảo, gia công kém làm bánh răng dễ hư hỏng.

Cách khắc phục tình trạng xe bị hú nồi

Khi gặp tình trạng này, bạn nên tìm kiếm giải pháp càng sớm càng tốt để giữ được tuổi thọ cho xe. Bạn có thể tham khảo những cách khắc phục nồi xe bị hú sau đây:

Sử dụng dầu láp đúng tiêu chuẩn

Bạn nên sử dụng loại dầu láp phù hợp với loại xe và điều kiện sử dụng. Ví dụ như xe tay ga thường sử dụng dầu láp có độ nhớt thấp hơn xe số. Ngoài ra, bạn nên chọn mua dầu láp của các thương hiệu uy tín như Castrol, Motul, Shell, Liqui Moly,…để đảm bảo chất lượng.

Khi sử dụng, nên thay dầu láp định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Thông thường, xe tay ga cần thay dầu láp sau mỗi 2.000 – 4.000 km hoặc 6 tháng sử dụng. Dấu hiệu cho thấy dầu láp xe ga cần được thay thế như:

 • Xe bị hú nồi khi tăng ga, đặc biệt là khi lên dốc hoặc chở nặng.
 • Hộp số bị nóng bất thường.
 • Xe bị ì, khó tăng tốc.
 • Dầu láp bị bẩn hoặc có mùi khét.

Thay mới bánh răng xe

Sau một thời gian sử dụng, bánh răng xe có thể bị mòn, hỏng hoặc vỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc thay mới bánh răng xe kịp thời là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và kéo dài tuổi thọ của xe cũng như chấm dứt tình trạng nồi xe hú.

Bạn nên thay thế bánh răng xe khi thấy những dấu hiệu sau:

 • Xe bị rung lắc khi vận hành.
 • Xe phát ra tiếng ồn lớn, đặc biệt là khi tăng ga hoặc giảm tốc.
 • Xe khó di chuyển hoặc bị ì.
 • Bánh xe bị kẹt hoặc không thể quay.
 • Nổ hoặc vỡ hộp số.
cách khắc phục nồi xe bị hú
Thay mới bánh răng để khắc phục xe máy bị hú nồi

Làm thế nào để hạn chế tình trạng nồi xe máy bị hú?

Để hạn chế tối đa tình trạng nồi xe máy bị hú, bạn  có thể tham khảo những cách sau:

 • Thay dầu láp định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nên sử dụng loại dầu phù hợp với loại xe và điều kiện sử dụng.
 • Kiểm tra và thay thế các bộ phận bị mòn hoặc hỏng trong nồi xe máy.
 • Tránh tăng ga đột ngột hoặc giảm ga đột ngột hay chở quá tải hoặc đi xe đường gồ ghề…
 • Khi cần thay thế các bộ phận trong nồi xe máy, nên sử dụng phụ tùng thay thế chính hãng để đảm bảo chất lượng và độ bền.
 • Khi rửa xe nên hạn chế để nước tiếp xúc vào bánh răng, làm dầu láp nhiễm nước.

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe bị hú nồi. Hãy nhớ rằng, việc bảo dưỡng xe định kỳ và thay thế phụ tùng chính hãng, đúng hạn là cách tốt nhất để hạn chế tình trạng này xảy ra.

Hy vọng giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn nhà xe phù hợp và có những trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái.