Vệ sinh buồng đốt là việc làm cần thiết để đảm bảo xe luôn vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và bền bỉ. Tuy nhiên, nhiều người dùng có thói quen vệ sinh buồng đốt thường xuyên. Vậy thói quen này có tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của bạn về vấn đề này và hướng dẫn bạn cách vệ sinh buồng đốt xe máy đúng cách.

Có nên vệ sinh buồng đốt xe máy có tốt không?

Buồng đốt được ví như “trái tim” của xe máy, đây là nơi nhiên liệu được đốt cháy, tạo ra nguồn năng lượng để vận hành xe. Vậy vệ sinh buồng đốt có tốt cho xe của bạn hay không?

Tại sao cần vệ sinh buồng đốt định kỳ?

Nhiên liệu sẽ được đốt cháy trong xylanh để tạo ra nguồn năng lượng giúp động cơ xe máy vận hành. Quá trình này sản sinh ra các hạt cacbon cứng hoặc mềm dẻo.

Theo thời gian, đầu xupap (hay đầu buồng đốt) có thể bị bám bẩn bởi cặn carbon, muội than do quá trình đốt cháy không hoàn toàn, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của xe do động cơ yếu dần. Vệ sinh buồng đốt tại head định kỳ là việc làm cần thiết để đảm bảo xe luôn vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và bền bỉ.

vệ sinh buồng đốt xe máy
Buồng đốt xe máy là bộ phận cần được vệ sinh định kỳ

Dấu hiệu xe cần được vệ sinh buồng đốt

Chiếc xe của bạn cần phải được vệ sinh buồng đốt khi có một trong những dầu hiệu sau đây:

 • Khởi động xe khó khăn: Buồng đốt bẩn khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu gặp trở ngại, dẫn đến tình trạng xe khó nổ hoặc nổ không đều.
 • Giảm công suất động cơ: Xe có cảm giác yếu ớt, ì ạch khi tăng tốc, đặc biệt là ở những dốc cao hoặc khi chở nặng.
 • Tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn: Buồng đốt bẩn làm giảm hiệu quả đốt cháy nhiên liệu, dẫn đến tình trạng xe “uống” xăng nhiều hơn bình thường.
 • Khí thải ra khói đen: Cặn bẩn trong buồng đốt khiến quá trình đốt cháy không hoàn toàn, sinh ra nhiều muội than và khí độc hại, thể hiện qua hiện tượng xe thải ra khói đen dày đặc.
 • Xe phát ra tiếng ồn lớn: Buồng đốt bẩn có thể khiến động cơ hoạt động ồn ào hơn bình thường.
 • Xe chạy không đều: Khi bạn tăng tốc hoặc giảm tốc, xe có dấu hiệu bị giật cục.
vệ sinh kim phun xăng buồng đốt
Dấu hiệu buồng đốt cần được vệ sinh

Những tác hại khi không vệ sinh buồng đốt

Việc không thường xuyên vệ sinh buồng đốt sẽ gây ra những tác hại như sau:

 • Cặn bẩn trong buồng đốt cản trở quá trình đốt cháy nhiên liệu, khiến động cơ hoạt động yếu ớt, ì ạch, đặc biệt là khi tăng tốc hoặc chở nặng.
 • Xe có cảm giác “đuối”, “hụt hơi” khi đi lên dốc hoặc di chuyển trên đường dài.
 • Khả năng tăng tốc của xe giảm sút, khiến xe mất đi sự linh hoạt và an toàn khi tham gia giao thông.
 • Khi buồng đốt bị bẩn, động cơ phải hoạt động nhiều hơn để đạt được công suất mong muốn, dẫn đến tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn.
 • Cặn bẩn trong buồng đốt khiến quá trình đốt cháy nhiên liệu không hoàn toàn, sinh ra nhiều muội than và khí độc hại như CO, CO2, NOx, HC,… góp phần gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và hệ sinh thái.
 • Cặn bẩn trong buồng đốt có thể gây mài mòn các chi tiết động cơ như piston, xéc măng, buồng đốt,… dẫn đến hư hỏng động cơ.
 • Xe có hiện tượng giật cục khi tăng tốc hoặc giảm tốc, dễ mất lái, đặc biệt là trên đường trơn trượt.

Những lợi ích khi vệ sinh buồng đốt cho xe

Việc vệ sinh kim phun buồng đốt mang đến nhiều lợi ích như:

 • Loại bỏ cặn bẩn, muội than bám dính trong buồng đốt giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra hoàn toàn hơn, sinh ra nhiều năng lượng hơn làm cho động cơ hoạt động mạnh mẽ, linh hoạt, tăng khả năng tăng tốc và chở tải.
 • Giảm hiện tượng ì ạch, “đuối” khi vận hành, đặc biệt là ở những địa hình dốc hoặc khi chở nặng.
 • Khi buồng đốt được làm sạch, động cơ hoạt động hiệu quả hơn, đốt cháy nhiên liệu triệt để hơn, từ đó giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.
 • Vệ sinh buồng đốt định kỳ giúp bảo vệ các chi tiết động cơ, kéo dài tuổi thọ động cơ, giảm chi phí sửa chữa.
 • Giảm tiếng ồn, giúp xe vận hành êm ái hơn.
 • Giúp xe khởi động dễ dàng hơn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Khi nào nên vệ sinh buồng đốt xe máy?

Theo như khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất xe máy và theo kinh nghiệm của chúng tôi, bạn nên vệ sinh buồng đốt xe máy mỗi 10.000 km di chuyển được. Khi xe hoạt động thời gian dài, muội cacbon sẽ bám càng nhiều vào đầu buồng đốt và trở nên cứng hơn. Như vậy việc vệ sinh khi đó sẽ trở nên vô cùng khó khăn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên thực hiện việc vệ sinh định kỳ để giúp xe hoạt động bền bỉ, kéo dài tuổi thọ của xe.

Hướng dẫn vệ sinh buồng đốt xe máy đúng cách

Rất nhiều bạn đặt ra câu hỏi có nên vệ sinh kim xăng buồng đốt tại nhà không? Quy trình vệ sinh buồng đốt như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn bạn cách vệ sinh buồng đốt đúng cách mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Bước 1: Khởi động động cơ và làm ấm xe

Khởi động động cơ và để xe chạy không tải trong khoảng 5 phút để làm ấm động cơ. Việc này giúp dung dịch vệ sinh buồng đốt dễ dàng len lỏi vào các khe hở và làm mềm cặn bẩn.

Bước 2: Tắt động cơ và tháo bugi

Tắt động cơ và đợi khoảng 5 phút cho đến khi động cơ nguội bớt. Sau đó bạn sử dụng dụng cụ tháo bugi để tháo bugi ra khỏi động cơ. Bạn cần lưu ý cẩn thận không để bugi rơi vào buồng đốt.

Bước 3: Bơm dung dịch vệ sinh buồng đốt

Đính một đầu ống cao su vào bơm tiêm và đầu còn lại gắn vào lỗ bugi rồi bơm dung dịch vệ sinh buồng đốt vào buồng đốt qua lỗ bugi. Lượng dung dịch sử dụng tùy theo dung tích buồng đốt của xe, thông thường khoảng 10-20ml khi vệ sinh kim phun buồng đốt Honda.

vệ sinh buồng đốt
Vệ sinh buồng đốt đúng cách

Bước 4: Để dung dịch ngấm

Sau khi bơm dung dịch, để xe nghỉ trong khoảng 15-20 phút để dung dịch có thời gian làm mềm cặn bẩn.

Bước 5: Khởi động động cơ và xả dung dịch

Bạn khởi động động cơ và để xe chạy không tải trong khoảng 5 phút. Việc này giúp dung dịch hòa tan cặn bẩn và đẩy ra ngoài qua lỗ bugi. Bạn nên đặt một chiếc khăn hoặc giấy thấm dưới lỗ bugi để hứng dung dịch bẩn.

Bước 6: Lắp bugi và kiểm tra

Cuối cùng là tắt động cơ và đợi khoảng 5 phút cho đến khi động cơ nguội bớt, lắp bugi vào động cơ và siết chặt bằng dụng cụ tháo bugi. Sau đó khởi động động cơ và kiểm tra xem có còn rò rỉ dung dịch hay không. Nếu không có vấn đề gì, bạn đã hoàn thành việc vệ sinh kim phun, buồng đốt.

Lời kết

Vệ sinh buồng đốt xe máy là việc làm đơn giản nhưng vô cùng quan trọng, mang lại nhiều lợi ích cho xe. Bạn nên thực hiện vệ sinh buồng đốt định kỳ để đảm bảo cho xe của mình luôn vận hành êm ái, kiệm nhiên liệu và bền bỉ hơn.

Hy vọng giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn nhà xe phù hợp và có những trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái.