Tại sao xe máy đạp không nổ? Xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến với đa số người dân Việt Nam. Tuy nhiên, đôi khi bạn hay gặp phải tình trạng xe không nổ khi ga hoặc khi đạp cũng không nổ máy. Tình trạng này kéo dài thường xuyên có thể gây ra sự khó chịu, ảnh hưởng đến công việc khác của bạn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Tại sao xe máy đạp không nổ? Nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng xe máy không nổ kể cả khi ga tay hoặc đạp ga, điển hình như:

Xe khó nổ lúc máy đang nguội

Tình trạng xe máy khó nổ khi máy nguội này thường xuyên gặp phải vào mùa đông hoặc buổi sáng sớm. Khi động cơ của xe nguội, nhiên liệu bên trong sẽ rất khó bị đốt cháy. Bởi khi nhiệt độ xuống thấp, khả năng bay hơi của nhiên liệu xe sẽ kém hơn lúc thời tiết ấm hoặc khi máy đang nóng. Do đó, việc hoà trộn giữa nhiên liệu và không khí giảm mạnh, không đủ độ đậm đặc để đốt cháy.

Bugi có nhiệm vụ tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu – không khí. Khi bugi bị bám muội, tia lửa điện sẽ yếu hoặc không có, khiến động cơ khó nổ, đặc biệt là khi máy nguội.

tại sao xe máy đạp không nổ
Xe máy khó nổ vào những ngày trời lạnh

Xe máy không đề được do mất điện hoặc điện yếu

Xe mất điện hoặc điện yếu là một trong những nguyên nhân tại sao xe máy đề không nổ phổ biến nhất. Khi bình ắc quy hết điện, sẽ không có nguồn cung cấp điện cho các bộ phận điện của xe hoạt động, bao gồm cả mô tơ đề. Theo thời gian, dung lượng của bình ắc quy sẽ giảm dần, khiến khả năng cung cấp điện yếu đi. Khi bình ắc quy yếu, xe có thể đề khó khăn hoặc không đề được, đặc biệt là khi trời lạnh.

Ngoài ra, khi các điểm nối điện bị bám rỉ sét, sẽ khiến tiếp xúc điện kém, dẫn đến tình trạng xe không đề được. Dây điện bị hỏng (chuột cắn, va chạm dẫn đến bị đứt…) có thể khiến dòng điện không đến được các bộ phận khác của xe, làm cho xe không đề được

Công tắc đề hoặc phanh xe bị hỏng

Khi bạn đề xe máy bằng công tắc ga (đối với xe số) hoặc ga bằng phanh (đối với xe ga) mà xe vẫn không nổ máy, có thể là do công tắc đề hoặc phanh xe đã bị hư hỏng. Khi một trong hai bộ phận này bị hỏng, sẽ khiến mô tơ đề không hoạt động hoặc hoạt động yếu.

Đối với dòng xe số, bạn có thể kiểm tra công tắc đề có bị hỏng hay không bằng cách đạp cần khởi động để nổ máy. Nếu xe nổ máy bình thường thì nghĩa là công tắc bị hỏng, cần phải thay thế.

xe máy không nổ được
Xe không khởi động được có thể do công tắc đề bị hỏng

Xe đề không nổ, chỉ kêu tạch tạch

Chắc hẳn bạn cũng gặp qua tình trạng ga tay nhưng xe chỉ kêu tạch tạch còn máy thì không nổ. Khi ắc quy yếu hoặc hết điện, mô tơ đề sẽ không có đủ điện để hoạt động, khiến xe không nổ máy được và chỉ kêu “tạch tạch”.

Cần đạp xe máy cứng

Dây côn có nhiệm vụ truyền lực từ tay côn đến bộ ly hợp. Khi dây côn bị căng hoặc bó kẹt, bộ ly hợp sẽ không hoạt động, khiến cần đạp xe bị cứng và bạn không thể đạp nổ xe được. Ngoài ra, khi nhớt xe bị thiếu hoặc quá nhớt, các bộ phận chuyển động sẽ bị ma sát lớn, cũng khiến cần đạp xe bị cứng. Bởi nhớt xe có nhiệm vụ bôi trơn các bộ phận chuyển động của động cơ.

Xe đề được nhưng máy kêu xình xịch không nổ

Trường hợp này là khi bạn đề, xe rung lên xình xịch nhưng lại không nổ máy như mọi khi. Nguyên nhân có thể là do bugi của xe đã bị hỏng làm cho máy lên ga bị hụt. Bugi bị hỏng hoặc bám muội sẽ khiến tia lửa điện yếu hoặc không có, dẫn đến động cơ không nổ mặc dù đã đề được.

Một nguyên nhân khác nữa là do bộ lọc gió bị bẩn hoặc do tắc nghẽn đường dẫn nhiên liệu, lượng nhiên liệu cung cấp cho động cơ có thể không đủ, dẫn đến động cơ không nổ mặc dù đã đề được.

Cách khắc phục xe máy đạp không nổ hiệu quả

Dưới đây là những biến pháp khắc phục hiệu quả tuỳ theo nguyên nhân tại sao xe máy đạp không nổ:

Kiểm tra bình ắc quy

Dấu hiệu bình ắc quy hết điện đó là đèn xe, xi nhan, còi xe hoạt động yếu ớt hoặc không hoạt động. Khi đề, mô tơ đề chỉ kêu “tạch tạch” mà không đề được máy. Điện áp bình ắc quy bình thường nằm trong khoảng 12V – 13V.

Nếu bình ắc quy chỉ yếu, bạn có thể nạp điện cho bình bằng bộ sạc ắc quy. Nếu bình ắc quy đã sử dụng lâu ngày hoặc bị hỏng, bạn cần thay mới bình ắc quy mới phù hợp với xe.

Kiểm tra hệ thống đánh lửa

Khi xe máy không nổ được, bạn cần kiểm tra xem dây bugi có bị hỏng hay không. Đồng thời cũng cần kiểm tra hoạt động của mô-bin sườn. Bởi nếu một trong hai bộ phận này bị hư hỏng thì sẽ không thể đốt cháy nhiên liệu khi khởi động xe. Bạn nên mang xe đến thợ sửa chữa nếu hệ thống đánh lửa gặp vấn đề.

Sử dụng le gió để khởi động

Đầu tiên, bạn hãy tắt hết đèn xe đi để tập trung cho việc ga xe bằng công tắc đề. Trước khi bạn đề bằng tay, bạn hãy kéo le gió hết cỡ nhằm tăng thêm xăng, làm đậm hoà khí. Như vậy nhiên liệu sẽ dễ được đốt cháy hơn. Sau đó bạn đạp cần bằng chân khoảng 10-20 lần. Cuối cùng bấm công tắc ga là xe có thể nổ máy. Cách này có thể áp dụng vào những ngày thời tiết lạnh, máy bị nguội.

xe không nổ máy được
Có thể sử dụng le gió để khởi động xe

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Cách hữu hiệu nhất để hạn chế tình trạng xe máy đạp không có hơi đó là bạn nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng nhằm tìm ra sớm nhất những hư hỏng từ nhỏ nhất đến nghiêm trọng giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, đảm bảo an toàn khi lái xe. Khi bạn thường xuyên mang xe đi bảo dưỡng cũng giúp giảm chi phí sửa chữa nếu có.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn về việc tại sao xe máy đạp không nổ và những biện pháp khắc phục hiệu quả. Khi gặp những dấu hiệu nêu trên, bạn nên kiểm tra tình trạng xe của mình để có biện pháp xử lý kịp thời hoặc mang ra tiệm sửa xe gần nhất để nhận được sự hỗ trợ.

Hy vọng giúp mọi người tiết kiệm thời gian và công sức trong việc tìm kiếm thông tin, lựa chọn nhà xe phù hợp và có những trải nghiệm di chuyển an toàn, thoải mái.